Lục Lam luôn mong sẽ là người kể chuyện và cùng bạn thưởng trà, đồng hành trên con đường nuôi dưỡng tâm hồn và gìn giữ những giá trị văn hóa.

Image Alt
  /  Blog Trà   /  Chìm trong dâu bể sương mù, thấy cuộc đời tựa một tách trà
trà xanh

Chìm trong dâu bể sương mù, thấy cuộc đời tựa một tách trà

“Pha trà, biết tâm tính
Uống trà, biết ý vị
Luận trà, biết tâm tư”

(Sưu tầm)

Thưởng trà, ngẫm lại tâm tư

Người ta ví trà có ba vị, tựa như ba cung bậc trong cõi nhân sinh: đắng tựa khó khăn, ngọt tựa hạnh phúc, và nhạt như gió thoảng. Trà không đơn thuần là một thứ nước uống giải khát, người yêu trà coi nó như một tấm gương phản chiếu lại cuộc đời. Người đang nhìn cuộc sống thế nào thì uống trà sẽ thấy vị ấy, người nếm trải nhiều sẽ thấy từng ngụm trà chất chứa bao nỗi tâm sự, thấy trà như đang nói hộ những tâm tư thầm kín của mình.

cuộc đời tựa như một tách trà

Người ta ví trà có ba vị, tựa như ba cung bậc trong cõi nhân sinh

Ngồi dưới trăng uống trà một mình (độc ẩm), người ta không say trà như say rượu. Trà không làm tâm trí con người u mê, ngược lại, trà làm ta tỉnh táo. Trà soi rõ từng tâm tư của ta nhưng lại không phát xét chúng. Trà như một người bạn, giúp ta ngẫm lại mình giữa bao bộn bề huyên náo. Người tìm tới trà như tìm về chốn cũ, để gột rửa, tỉnh thức và sống tiếp một cuộc đời tốt đẹp.

Người biết trân quý ly trà ngon là người hiểu rõ được sự hình thành từ gốc rễ của trà. Thưởng trà, ta không thể vội vàng như uống một ly nước lọc. Cũng như không thể nhấp nhanh một chén trà mà vội chê bai trà đắng, nhạt. Thưởng trà là cả một quá trình trải nghiệm cái gian truân của cuộc đời, rồi từ đó mới nhận ra hạnh phúc và bình yên. Vị đắng lúc đầu nếu bình tĩnh vượt qua, sẽ thấy trong trà có vị ngọt thanh như một buổi trưa mát dịu, hay nhẹ nhàng như dòng suối mát lành vậy.

cuộc đời tựa như một tách trà

Thưởng trà là cả một quá trình trải nghiệm cái gian truân của cuộc đời

Giá trị của trà với một đời người

Trà luôn hướng con người trở về với điều thiện lành. Càng thưởng thức được vị ngon của trà, tâm tình ta càng trở nên tốt đẹp. Trà không soi cho ta một con đường, nhưng vị trà mách ta rằng vẫn luôn có một con đường để tốt lành trở lại. Nhâm nhi tách trà ngon, thấy xác trà cuốn xoay theo dòng nước, khói hương lan khắp không gian, người ta chỉ biết lặng yên mà tận hưởng thứ dư vị an yên này. Lúc ấy, còn đâu tâm trí mà nghĩ tới điều xấu xa hay phiền muộn. Trà lặng lẽ vứt hộ ta niềm riêng mỏi mệt, giúp ta tỉnh táo nhìn ra điều gì cần giữ, thứ gì cần buông. Trà nhẹ nhàng, tinh tế, từng bước đưa ta trở về với những gì thuần khiết nhất.

cuộc đời tựa như một tách trà

Trà luôn hướng con người trở về với điều thiện lành

Ai đó nói rằng, rượu chỉ có thể hâm nóng nhất thời, nhưng trà lại ấm áp một đời. Những tách trà trong một ngày mưa gió, lòng ta dẫu sóng xô cũng hóa dịu dàng. Uống trà, như uống cả tâm tình thế thái của cuộc đời. Khi mình hiểu được trà, trà cũng sẽ hiểu mình. Trà không ồn ào mời gọi, ta chỉ tìm về với trà khi tâm hồn cần được vá những nỗi đau, ta thưởng trà như uống một liều thuốc ngọt ngào của tạo hóa, để sớm mai thức dậy thấy trời đất đã xanh một màu xanh khác, đẹp đẽ và thanh bình hơn.

Trà không chỉ giúp ta tỉnh táo tinh thần, an yên chánh niệm, mà trà còn rất tốt cho sức khỏe của ta. Trà giúp cơ thể con người chống lại bệnh tim mạch và huyết áp, tăng cường hệ miễn dịch và duy trì sự cân bằng chất lỏng trong cơ thể. Dùng trà, thấy cơ thể nhẹ nhàng từ trong ra ngoài, con người vì thể cũng yêu đời và hạnh phúc hơn.

cuộc đời tựa như một tách trà

Trà không chỉ giúp ta tỉnh táo tinh thần, an yên chánh niệm, mà trà còn rất tốt cho sức khỏe

Trà và cuộc đời, trong khoảnh khắc vị trà thấm trọn đầu môi, đã hòa vào làm một. Trà như người bạn, tháng năm nhẫn nại bên cạnh và ủi an ta. Trà không chỉ dừng lại ở một thứ đồ uống trên thế gian, mà trà đã sống trọn trong lòng những người yêu nó với hình hài của một tri kỷ. Mình đau thì trà đắng, mình vui thì trà ngọt, mình an yên thì trà thanh mát. Tách trà sẻ chia cùng ta mọi buồn vui sướng khổ, chốc chốc lại gọi ta trở về với bản ngã thật thà của chính mình, để soi và ngẫm xem mình đang đứng ở đâu, và cần phải làm gì tiếp nữa.